Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 74,096,892

 

Cây bứa - tên khoa học là Garcinia oblongifolia Champ. Ex Benth., thuộc họ Bứa và chi Bứa. Họ Bứa (Clusiaceae) (còn gọi là Guttiferae hay Hypericaceae), được Antoine Laurent de Jussieu đưa ra năm 1789, là một họ thực vật có hoa bao gồm khoảng 50 chi và 1.200 loài các cây thân gỗ hay cây bụi, thông thường có nhựa trắng như sữa và quả hay quả nang để lấy hạt [2], [3]. Cây mọc hoang trong rừng thứ sinh của các tỉnh từ Hà Tuyên, Vĩnh Phú đến Quảng Nam-Đà Nẵng.

Trên thế giới việc nghiên cứu cây bứa đã được chú trọng từ lâu,  đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về cây bứa bao gồm các lĩnh vực chiết tách, xác định thành phần hóa học các hợp chất hữu cơ, ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, công nghệ dược phẩm, đặc biệt là các loại chế phẩm giảm béo. HCA có tác dụng ngăn chặn quá trình tích mỡ và cải thiện bilance mỡ máu HCA sẽ kiềm hãm quá trình chuyển hóa lượng đường thừa trong cơ thể thành mỡ, giúp ngăn chặn quá trình béo phì, đặc biệt đạt hiệu quả cao đối với những người dư cân có chế độ ăn quá nhiều bột đường. Không những giúp giảm cân, HCA còn cải thiện giảm các loại mỡ xấu cho sức khỏe như tryglycerid, LDL cholesterol, cholesterol toàn phần và tăng HDL cholesterol là loại mỡ có tác dụng bảo vệ thành mạch.Tuy nhiên nước ta nghiên cứu về HCA còn rất ít và chúng tôi là những người đầu  tiên quan tâm đến vấn đề này.


 

 

 

 

 

 

Qua nghiên cứu thu nhận HCA từ lá, vỏ quả bứa được hái từ xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh chúng tôi đã xác định được điều kiện  thích hợp để chiết tách cho hiệu suất. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

cao nhất là : dung môi chiết H2O, ở nhiệt độ 127 oC, áp suất 0,15 MPa trong thời gian 01 giờ.Với điều  kiện này hàm lượng HCA thu được từ vỏ là 17,46%, từ lá là 3,54% . So với kết quả của các loài đã nghiên cứu trên thế giới như Garcina India (12,48-15,1% từ vỏ, 5,88-6,99% từ lá), Garcina Cowa (27,1% từ vỏ, 4,457% từ lá), thì hàm lượng HCA chiết tách từ lá, vỏ quả bứa khô Việt Nam có giá trị trung bình.

với nghiên cứu này chúng tôi đã công bố một bài báo khoa học và 01 giải nhất sinh viên NCKH

 

HCA được ứng dụng để làm nguyên liệu chuyển hóa thu nhận muối hydroxycitrat kaili (HCK) và hydroxycitrat canxi (HCCa).

Đã khảo sát và xây dựng quy trình chuyển hóa tạo muối kali của (-)-HCA thích hợp. Điều kiện chuyển hóa tạo muối kali thích hợp là sử dụng 7,4 – 9,9 ml KOH 40%/100ml dung dịch chiết và dung môi chiết là methanol. Khối lượng muối kali hidroxy citrat thu được khi chuyển hóa 100g nguyên liệu mẫu vỏ quả bứa khô trung bình là 12,746g/100g mẫu, đạt hiệu suất 86,02 – 87,09%. Hàm lượng HCK trong sản phẩm chiếm 77,021%, lượng kim loại kali chiếm 32% và các kim loại nặng khác nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn dùng cho thực phẩm. 

Đã khảo sát và xây dựng quy trình chuyển hóa tạo muối canxi của (-)-HCA thích hợp. Khối lượng muối canxi hidroxy citrat thu được khi chuyển hóa 100g nguyên liệu mẫu vỏ quả bứa khô trung bình là 11,207g/100g mẫu, đạt hiệu suất 83,97 – 88,83%. Hàm lượng HCCa trong sản phẩm chiếm 97,077%, lượng kim loại canxi chiếm 20,1% và các kim loại nặng khác nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn dùng cho thực phẩm.

Các mẫu HCK, HCCa đang được thử nghiệm về khả năng giảm béo trên chuột. 

Qua khảo sát lựa chọn mẫu để làm gia vị chua cay cho sản phẩm mì ăn liền, đã xác định được lá tươi sấy ở 35-40oC  đạt độ ẩm thích hợp, giữ lại được màu xanh đặc trưng. Với mẫu lá này đã sản xuất thử 2 hỗn hợp gia vị: mẫu A (lá bứa 1,4g; muối ăn 1,2g; mì chính 0,8g; ớt 0,2g), mẫu B (vỏ bứa 0,1g; muối ăn 1,2g; mì chính 0,8g; ớt 0,2g). 

Căn cứ TCVN 3215 - 79 về đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm, mẫu 2 đạt số điểm là 13,1 trên tổng số điểm là 20, điểm trung bình chưa có trọng lượng của một chỉ tiêu bất kì lơn hơn 2,8. Vậy, mì ăn liền mẫu 2 là sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

 

marriage affairs blog.ivanovtech.com i want an affair
abortion stories gone wrong read teenage abortion facts
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn