Việc sử dụng tài trợ bằng vốn chủ sở hữu hay bằng nợ vay là một trong
những vấn đề rất quan trong của doanh nghiệp, vì việc tài trợ đó sẽ ảnh hưởng
đến giá trị của doanh nghiệp trong tương lai. Rất nhiều lý thuyết cố gắng giải
thích tại sao một số doanh nghiệp lại sử dụng nợ vay dài hạn ngân hàng, trong
khi các doanh nghiệp khác lại phát hành trái phiếu để huy động vốn. Các nghiên cứu trên thế giới đã đo lường
được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nợ vay ngân hàng. Ở Việt Nam, đây thật sự là một lĩnh vực nghiên
cứu khá mới và đang thu hút sự chú ý của giới hàn lâm cũng như doanh nghiệp. Vì
vậy, với tư cách một nhà nghiên cứu độc lập, tác giả nhận thấy rằng đề tài « Nghiên
cứu các nhân tố ảnh hưởng đến lựa chọn tài trợ bằng nợ của các doanh nghiệp
sản
xuất chế biến thực phẩm ở Việt Nam» có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối
với các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm tại Việt Nam về những ứng dụng thiết thực nhằm tài
trợ bằng nợ vay ngân hàng cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm ở
Việt Nam. Do đó, việc nghiên cứu ứng dụng các mô hình đánh giá các nhân tố ảnh hưởng
đến việc lựa chọn tài trợ bằng nợ vay ngân hàng cho các doanh nghiệp sản xuất
chế biến ở Việt Nam là cần thiết cả về phương pháp luận và ứng dụng thực tiễn
tại Việt Nam.
Đề tài cung
cấp phương pháp luận về đo lường các nhân tố ảnh hưởng đến việc tài trợ bằng nợ
vay ngân hàng của doanh nghiệp bằng các mô hình định lượng trong tài chính và
có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo về học thuật.
Các kết quả thực nghiệm của đề tài
có thể giúp cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trong việc hoạch
định việc tài trợ bằng nợ vay ngân hàng. Các hàm ý về mặt chính sách rút ra từ
kết quả nghiên cứu sẽ tạo cơ sở về mặt lý thuyết và thực nghiệm cho các nhà quản
trị tài chính có thể đưa ra quyết định tài trợ một cách tối ưu nhằm tối đa hóa
giá trị của doanh nghiệp.
Địa chỉ có thể ứng dụng: các doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là các
doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm.
Phương thức chuyển giao: Chuyển giao cho các công ty sản xuất chế biến
thực phẩm và công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành.
|