Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,625,216

  ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT SINH CALLUS TỪ BAO PHẤN MƯỚP ĐẮNG (MOMORDICA CHARANTIA L.) IN VITRO
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Nguyễn Minh Lý, Võ Châu Tuấn, Nguyễn Thị Như Thảo
Nơi đăng: Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Số: 12;Từ->đến trang: 67-72;Năm: 2017
Lĩnh vực: Nông lâm ngư; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Phát sinh callus từ bao phấn in vitro là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình tạo cây mướp đắng đơn bội bằng phương pháp nuôi cấy bao phấn. Thí nghiệm này được tiến hành với mục đích khảo sát ảnh hưởng của các chất điều hòa sinh trưởng (ĐHST) một cách riêng rẽ hoặc kết hợp đến sự phát sinh callus in vitro từ bao phấn của giống khổ qua lai (Momordica charantia L.) F1 Diago 26. Kết quả cho thấy, bao phấn nuôi cấy trên các môi trường có bổ sung các chất ĐHST riêng lẻ không cảm ứng phát sinh callus. Trong khi đó, sự kết hợp giữa auxin (2,4-D; NAA) và cytokinin (BAP; KN; TDZ) có hiệu quả đối với sự hình thành callus. Đặc biệt, tỷ lệ phát sinh callus đạt giá trị cao nhất là 66,67% trên môi trường MS có bổ sung 3% sucrose; 0,8% agar; 2,0 mg/l 2,4-D và 2,0 mg/l KN với pH = 5,75.
ABSTRACT
Callogenesis is one of the important stages in the production of doubled haploids by in vitro anther culture. This study was designed to determine the effect of plant growth regulators (PGRs) alone or in combination on callogenesis from anthers of bitter gourd (Momordica charantia L.) - F1 hybrid Diago 26. The result showed that calli were not found on MS medium supplemented with various concentrations of PGRs alone. The combination of auxin (2,4-D; NAA) and cytokinin (BAP; KN; TDZ) was effective in inducing callus. Optimal callogenesis were found on MS medium supplemented with 2,0 mg/l 2,4-D and 2,0 mg/l KN.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn