Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 107,360,698
Dấu ấn văn hóa ẩm thực trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều)
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Nguyễn Thị Thanh Ngân
Nơi đăng:
Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào;
S
ố:
9;
Từ->đến trang
: 45-48;
Năm:
2019
Lĩnh vực:
Xã hội nhân văn;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu văn học dưới góc nhìn văn hóa là hướng tiếp cận khoa học, góp phần nhìn nhận tác phẩm một cách tổng thể. Bài viết khai thác khía cạnh văn hóa ẩm thực với những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều) qua việc miêu tả bố cục mâm cơm, sự lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức các món ăn tiêu biểu. Điều này cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đối với văn học và sự hấp dẫn của văn học khi nhìn từ góc độ văn hóa.
ABSTRACT
Reserching literature from a cultural perspective is the scientific approach, contributing to the overall recognition of the work. The article explores the aspects of cuisine culture with the characteristics of the Northern Delta region in “Scents of The Past” by Nguyen Quang Thieu by describing how to set a daily meal, how to select materials, how to cook and enjoy typical dishes. This shows the strong influence of culture on literature and the speacial attraction of literature when viewed from a cultural perspective.
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn