Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,360,698

 Dấu ấn văn hóa ẩm thực trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều)
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thanh Ngân
Nơi đăng: Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào; Số: 9;Từ->đến trang: 45-48;Năm: 2019
Lĩnh vực: Xã hội nhân văn; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu văn học dưới góc nhìn văn hóa là hướng tiếp cận khoa học, góp phần nhìn nhận tác phẩm một cách tổng thể. Bài viết khai thác khía cạnh văn hóa ẩm thực với những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều) qua việc miêu tả bố cục mâm cơm, sự lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức các món ăn tiêu biểu. Điều này cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đối với văn học và sự hấp dẫn của văn học khi nhìn từ góc độ văn hóa.
ABSTRACT
Reserching literature from a cultural perspective is the scientific approach, contributing to the overall recognition of the work. The article explores the aspects of cuisine culture with the characteristics of the Northern Delta region in “Scents of The Past” by Nguyen Quang Thieu by describing how to set a daily meal, how to select materials, how to cook and enjoy typical dishes. This shows the strong influence of culture on literature and the speacial attraction of literature when viewed from a cultural perspective.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn