Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 106,084,200

 Tuyển chọn và nghiên cứu khả năng sinh hợp chất kháng khuẩn của vi khuẩn lactic
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Phạm Thị Mỹ, Lê Thị Mai
Nơi đăng: Kỷ yếu hội thảo quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy sinh học lần thứ 4 ở Việt Nam; Số: 1;Từ->đến trang: 918-926;Năm: 2020
Lĩnh vực: Nông lâm ngư; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Vi khuẩn lactic (Lactic Acid Bacteria, LAB) đã được tìm thấy và sử dụng nhiều trong các sản phẩm lên men truyền thống, theo điều kiện tự nhiên. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh vi khuẩn lactic có khả năng sinh các chất kháng khuẩn, trong đó có bacteriocin (một loại kháng sinh sinh học có bản chất protein). Mục tiêu của nghiên cứu này là tuyển chọn những chủng vi khuẩn LAB có khả năng sinh hợp chất kháng khuẩn cao từ một số thực phẩm lên men tự nhiên, đồng thời khảo sát các yếu tố ảnh hưởng của điều kiện lên men đến hoạt tính kháng khuẩn của chúng. Từ một số sản phẩm lên men (dưa chuột muối, rau cải muối, nem chua) đã phân lập được 9 chủng LAB và tuyển chọn được 3 chủng LAB (N1, D3, D5) có khả năng đối kháng cao với 2 chủng vi khuẩn chỉ thị. Đã tiến hành khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh hợp chất kháng khuẩn của 3 chủng LAB tuyển chọn và xác định được điều kiện nuôi cấy thích hơp: môi trường MRS với pH 6,5 và nuôi ở 37°C trong thời gian 48h
ABSTRACT
Lactic acid bacteria (LAB) have been found and used commonly in many traditional fermented products. Recent studies have proved that LAB have the ability to produce antibacterial compounds, including bacteriocin (an antibacterial peptides). The objective of this study is to select LAB strains producing high antibacterial compounds from some naturally fermented foods and to evaluate the fermentation factors affecting the production of antibacterial compounds from selected LAB. From some fermented products, nine LAB strains were isolated, in which three strains (N1, D3, D5) were selected based on the level of antibacterial compounds biosynthesis in MRS medium. Cultivation in MRS broth at 37ºC, pH 6.5 for 48h was found to be the most suitable condition for the highest antibacterial activities of selected strains.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn