Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 75,104,053

 Đánh giá các phương pháp hạ thủy tàu thủy.
Chủ nhiệm:  Phạm Trường Thi; Thành viên:  
Số: MS T2015-02-CBT100 ; Năm hoàn thành: 2015; Đề tài cấp cơ sở; Lĩnh vực: Kỹ thuật

Hạ thủy là quá trình công nghệ đưa tàu xuống nước sau khi kết thúc công việc đóng mới hoặc sửa chữa. Tàu có thể hạ thủy xuống nước nhờ rất nhiều phương pháp. Các phương pháp hạ thủy rất đa dạng, phong phú, tùy theo từng trường hợp, tình hình tài chính, những điều kiện tự nhiên cụ thể như thủy triều, dòng nước...mà từng phương pháp sẽ được lựa chọn để hạ thủy. Mỗi phương pháp hạ thủy tàu đều có những ưu nhược điểm của riêng mình, có những phạm vi ứng dụng riêng. Các phương pháp hạ thủy hầu như đều được phát minh ra và ứng dụng từ rất nhiều năm nay, tuy nhiên, trong thời gian dài, người ta không nghiên cứu về chúng nhiều nữa, vì vậy, hiện nay vẫn còn xảy ra những vụ việc hạ thủy tàu không thành công, tàu bị hư hại sau khi hạ thủy. Nghiên cứu đánh giá tổng thể về các ưu nhược điểm, phạm vi ứng dụng của các phương pháp hạ thủy cho ta một cái nhìn tổng thể về công việc hạ thủy tàu, nắm được những yêu cầu, các bước tiến hành của từng phương pháp, từ đó có thể lựa chọn được phương pháp hạ thủy tối ưu nhất cho từng con tàu được đóng trong nhà máy, hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình hạ thủy.

Sau khi tìm hiểu, phân tích về các bước thực hiện, tính an toàn và tính toán sơ bộ về chi phí của các phương pháp hạ thủy tàu, tác giả đã lập được một bản so sánh tổng quát về đặc điểm, tính an toàn và chi phí sơ bộ giữa các phương pháp hạ thủy. Theo bảng kết quả, ta có thể thấy được, phương pháp hạ thủy đơn giản và rẻ tiền nhất (mức độ an toàn tương đối cao) là phương pháp hạ thủy dọc bằng túi khí, phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhỏ có vốn không lớn, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể hạ thủy được với những tàu có đáy phẳng, vì vậy chỉ những nhà máy nào hướng đến đóng những con tàu đáy phẳng mới chọn phương pháp này. Ngoài ra, xét một cách toàn diện, đối với việc đóng những con tàu không lớn lắm, phương pháp an toàn nhất và có chi phí phải chăng đó là phương pháp hạ thủy bằng sàn nâng, còn những nhà máy hướng tới đóng những con tàu rất lớn thì sẽ chọn phương án xây dựng ụ khô.
Bảng so sánh các phương pháp hạ thủy mang tính tổng hợp và đầy đủ các phương diện, nhìn vào đó các doanh nghiệp có thể xác định được sơ bộ phương án xây dựng nhà máy mình sao cho phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế cũng như môi trường cao nhất.

© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn