Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 52,830,795

 Truyện ký
ĐẤT MẸ
walgreens prints coupons rx coupons printable free printable coupons
Chủ biên: Trần Đình Mai; Đồng tác giả: 
Nơi xuất bản: Vh Nhà xuất bản Văn học; Mã số: ISBN: 978-604-69-4578-9 ;Năm XB: 2015
Số lượng XB: ; Số lần tái bản: ; Lĩnh vực: Xã hội nhân văn
TÓM TẮT

LỜI GIỚI THIỆU

TÁC PHẨM ĐẤT MẸ CỦA TRẦN ĐÌNH MAI

 

          Trần Đình Mai không có ý định nghiên cứu lịch sử, anh chỉ muốn tái hiện bằng các dòng chữ và qua các tấm ảnh mang tính minh họa những gì đã lần lượt diễn ra trên quê hương Tiên Phước thương quý của anh trong khoảng thời gian hai mươi năm - từ nửa sau thập niên 50 đến nửa đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Điều đáng nói là tuy không có ý định nghiên cứu lịch sử, nhưng trong tác phẩm của mình, Trần Đình Mai luôn có ý thức tôn trọng sự thật khách quan - phẩm chất nghề nghiệp hàng đầu của người viết sử. Từng sự kiện lịch sử mà anh đề cập đều được tra cứu kỹ càng, đều được ghi rõ nguồn trích dẫn... Chính vì thế nếu nói Đất Mẹ là cuốn sách phản ánh lịch sử đấu tranh cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Tiên Phước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hẳn cũng không quá lời. Tác giả Đất Mẹ không thu hẹp không gian trần thuật trong phạm vi một huyện, nhưng dẫu là câu chuyện diễn ra ở đâu - trong cả tỉnh, trong cả khu, trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài - cũng là cách để anh dẫn dắt người đọc trở về với Tiên Phước... 

 

*

 

Trần Đình Mai càng không có ý định làm văn chương, anh chỉ muốn kể lại câu chuyện một cách sinh động hơn và do vậy anh cố tình sử dụng thủ pháp nghệ thuật để hư cấu một số nhân vật nhằm thông qua cuộc đời từng trải của họ, giúp người đọc hình dung những gì đã trở thành lịch sử trên đất mẹ Tiên Phước của anh trong hai mươi năm ấy. Nói cách khác, Trần Đình Mai không muốn người đọc sách của anh tiếp cận lịch sử chỉ với những lời trần thuật khô khan và vì lẽ đó mà Đất Mẹ trở thành chuyện đời chuyện người của Thương, của Tình, của Ái… Chi tiết nhân vật Tình hai lần sinh con với hai người cùng làng, và con Thương thì mang họ của Ái trong khi con Ái lại mang họ của Thương là chi tiết nghệ thuật mà Trần Đình Mai dụng công gầy dựng trong Đất Mẹ nhằm phản ánh cái phức tạp của cuộc đối đầu giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng ở miền Nam nói chung, ở Quảng Nam nói riêng. Tất nhiên Đất Mẹ không giống như tiểu thuyết lịch sử là lĩnh vực đặc thù cho phép tác giả không chỉ có quyền hư cấu nhân vật mà còn có thể sáng tạo cả những biến cố lịch sử. Ở đây Trần Đình Mai chỉ hư cấu một hệ thống nhân vật điển hình nhằm dẫn dắt câu chuyện đi theo từng tình tiết và tiến trình đúng như trong đời thật.

*

 

Trần Đình Mai còn đưa vào Đất Mẹ của anh câu chuyện về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 thông qua việc hư cấu một đường dây sự kiện liên quan đến nhân vật Nghĩa - em trai của nhân vật Tình. Có thể nói Trần Đình Mai đã gắn được sự kiện quần đảo Hoàng Sa đang thuộc quyền quản lý của quận Hòa Vang tỉnh Quảng Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực hồi tháng giêng năm 1974 vào tổng thể cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ra khỏi ách thống trị của ngoại bang. Rõ ràng với sự kiện này, đất Quảng tuy đã được giải phóng vào tháng 3 năm 1975 nhưng một phần lãnh thổ thiêng liêng của đất Quảng là Hoàng Sa vẫn còn nằm trong tay nước ngoài hơn bốn chục năm rồi và chưa biết ngày nào mới thực sự trở về đoàn tụ cùng quê hương đất nước.

 

*

 

Có thể kể thêm vài ưu điểm khác nữa trong Đất Mẹ, nhưng đồng thời cũng dễ nhận ra một số hạn chế bất cập của Trần Đình Mai, chẳng hạn nhiều đoạn nhiều chương anh viết hơi dài, giá như anh biết kiệm lời hơn chút nữa, câu chữ cô đọng hơn chút nữa… Nhưng ở đời viết ngắn khó hơn viết dài rất nhiều, vả lại vốn sống của anh phong phú là thế, ký ức của anh ngồn ngộn là thế, cứ sợ hễ bỏ thì thương vương thì tội, thôi thì đành phải đẩy cái việc lựa chọn nhọc nhằn ấy cho… người biên tập sách!

 

*

 

Bằng tất cả sự trân trọng đối với công sức lao động cần mẫn và tâm huyết mà Trần Đình Mai đã dành cho cuốn sử-kể này, tôi xin được giới thiệu Đất Mẹ cùng bạn đọc gần xa.    

 

 

                                                                                           Bùi Văn Tiếng[1]

[1] Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng
Giới thiệu sách

Một tác phẩm sử-kể

Thứ Bảy, 16/05/2015, 08:52 [GMT+7]

Facebook Linkhay Google Bookmarks Twitter Gửi tin qua Email In bài viết này

 

.

http://baodanang.vn/dataimages/201505/original/images1143076_datme.jpg

 

“Chiến trường ai khóc chia phôi,
 Khải hoàn ai nhắc đến người hôm qua” (
Hồ Thấu)

Đất nước khải hoàn, mọi người dân được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc. Để có được ngày hôm nay, dân tộc ta phải trải qua những chuỗi ngày đấu tranh gian khổ, mất mát, hy sinh. Qua truyện ký Đất Mẹ của Trần Đình Mai đã “nhắc đến người hôm qua”, trong đó từng số phận của mỗi con người đều gắn liền với những biến cố lịch sử trong khoảng thời gian 20 năm của cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại từ 1954 - 1974.

Đây là tác phẩm ghi lại những câu chuyện có thật diễn ra đâu đó trên đất nước ta mà tác giả dày công sưu tầm liên kết lại, hư cấu lên để tăng phần hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo bạn đọc qua đó mà giới thiệu từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Đọc tác phẩm Đất Mẹ tôi cảm nhận những nhân vật tiêu biểu đại diện cho hai phía của cuộc chiến với nhiều số phận éo le, nghiệt ngã với nhiều tâm trạng khác nhau trước sự tàn khốc của chiến tranh.

Tâm trạng của những mối tình mà người đi tập kết người ở lại trong miền Nam “sống chung với địch”, rồi những “đêm Nam ngày Bắc”. Mấy năm trời chờ đợi nhớ mong để được trở về làng xưa xóm cũ. Nhân vật Thương đại diện cho lớp người tiên phong trong việc “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi vừa đặt chân lên đất mẹ lại vướng phải tiếng mõ của người yêu và dân làng làm cho phía Giải phóng và cả lực lượng Việt Nam Cộng hòa (VNCH) phải rời làng mà chạy.

Trần Đình Mai trong tác phẩm của mình, đã lần lượt nêu lên từng chính sách của cả hai phía (có khi bên này xây bên kia chống) như: “Tố Cộng, diệt Cộng”; “Ấp chiến lược”; “Khu dinh điền”; “Khu trù mật”; “Cải cách điền địa”; “Di dân”; “Liên minh, đồng minh”; “Độc Tôn” rồi “Liên Tôn”; “Bao vây cấm vận”; “Tát nước bắt cá”; “Giành dân”; “Bình định nông thôn”; “Mỹ hóa cuộc chiến” rồi “Việt Nam hóa chiến tranh”. Các chính sách đã làm đảo lộn cuộc sống hàng chục triệu người và xé nát mọi quan hệ truyền thống của xã hội Nam Việt Nam, biến mọi mối quan hệ thành quan hệ “địch-ta” kể cả trong một gia đình hay cùng một dòng tộc gây nên cảnh nồi da xáo thịt. Không chỉ ở Việt Nam mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội Mỹ.

Truyện còn kể về cuộc đời hoạt động của quân dân vùng giải phóng, của những chiến sĩ cách mạng sống trong lòng địch. Những con người kiên trung bất khuất, vào sinh ra tử, chấp nhận cảnh tù đày, cảnh đói cơm nhạt muối, thiếu thốn trăm bề để “đọ sức” với Mỹ và VNCH. Đó cũng là những con người nặng nợ với quê hương, quyết trụ bám giữ lấy làng, sâu nặng nghĩa tình với dân với nước, thủy chung với người mình yêu.

Trong quá trình đấu tranh sinh tử, do bị tai nạn nghề nghiệp hay do hoàn cảnh đưa đẩy mà những người phụ nữ phải sinh ra những đứa con ngoài ý muốn, thậm chí có đến 4 đứa con lai Mỹ. Có chị quá khó khăn không còn cách nào khác phải dứt ruột bán đi những đứa con yêu quý của mình.

Tác phẩm Đất Mẹ còn mang đậm tính sử thi, với những con người dấn thân cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Đó là một chặng đường lịch sử 20 năm đấu tranh của dân tộc đã được tác giả chuyển hóa thành văn học, nghệ thuật hóa, hư cấu hóa thành những nhân vật điển hình nhưng lại rất đời thường, rất thực tế trong thời buổi chiến tranh; khiến chúng ta vừa cảm động vừa kiêu hãnh về những con người “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và rồi nhiều người đã vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất mẹ thân yêu.

Đặc biệt, trong tác phẩm Đất Mẹ, còn thấy nhân vật Nghĩa là cơ sở cách mạng, người lính Giải phóng trong quân lực VNCH đang đóng quân bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, nhưng năm 1974 bị quân Trung Quốc đánh chiếm. Nghĩa bị lính Trung Quốc bắt làm tù binh, sau phía Trung Quốc trao trả. Nghĩa tiếp tục trở về cuộc đời binh nghiệp của mình.

Bằng tâm huyết và lao động cần mẫn của mình tác giả đã viết nên cuốn truyện ký này, xin được giới thiệu tác phẩm Đất Mẹ của Trần Đình Mai cùng bạn đọc gần xa.

P.V

(Nhân đọc truyện ký Đất Mẹ - NXB Văn học tháng 3-2015 của Trần Đình Mai)

;

.

.

Ý kiến của bạn (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.)

 

 

Bồi hồi "Đất mẹ"

(Đăng trên Báo Quảng Nam)

 

Thứ Bảy, 27/06/2015, 09:22 [GMT+7]

Trần Đình Mai không phải là nhà văn, nhà sử học mà anh là giảng viên của Đại học Đà Nẵng. Sau nhiều năm ấp ủ, thai nghén và chấp bút, anh đã hoàn thành tập 1 cuốn Truyện ký “Đất mẹ” (NXB Văn học - 2015).

http://baoquangnam.com.vn/dataimages/201506/original/images1183047_BOI_HOI_DAT_ME_3.jpg


Cuốn sách dày gần 500 trang, ngồn ngộn sử liệu, trong đó tập trung nói về bối cảnh xã hội, phong trào cách mạng ở Tiên Phước từ nửa sau thập niên 50 đến nửa đầu thập niên 70 của thế kỷ XX. Trần Đình Mai không có ý coi “đứa con tinh thần đầu tay” của mình là một công trình lịch sử hay một tác phẩm văn chương mà chỉ đơn giản là một tập truyện ký về lịch sử quê hương mình. Do đó, để người đọc bớt nhàm chán, mặt khác cũng để gần với văn chương hơn, tác giả đã hư cấu ba nhân vật Tình, Thương, Ái, thể hiện cho hai dòng tư tưởng: cách mạng và phản cách mạng. Cuộc đời họ được đặt trong bối cảnh lịch sử. Mọi tâm tư suy nghĩ, biến cố cuộc đời nhân vật đều gắn chặt với diễn biến xã hội. Anh miêu tả cảnh lính của chính quyền Ngô Đình Diệm khi tiếp quản Tiên Phước: “Bọn lính đó tới đây chỉ tiếp quản “gái” và “gà”, rồi tìm nguyên cớ để đi lục và tịch thu tiền tín phiếu, đấy cũng là sở thích và thú vui của họ”. Bằng nhãn quan của một giảng viên kinh tế - chính trị, anh nhớ lại: “Chính phủ chỉ chú trọng mời ngày càng nhiều chuyên gia cố vấn quân sự Mỹ, chứ không mời cố vấn chuyên gia về kinh tế. Không chú ý đến việc xây dựng một nền kinh tế mới làm nền tảng cho một chế độ xã hội mới vừa ra đời”. Vì thế, hệ lụy tất yếu đã xảy ra: “Cuộc sống của người dân Tiên Phước nói riêng, dân nam Việt Nam nói chung vốn đã khó khăn vất vả, nay do thực hiện quá nhiều chính sách cai trị nên họ càng khó khăn bội phần”. Cùng với đó, xã hội mới còn tạo ra một lớp người đi ngược với truyền thống đạo lý “tam tòng, tứ đức” đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt. Đọc truyện ký lịch sử của Trần Đình Mai, không ít tình tiết hài hước dí dỏm. Đây cũng là thành công của anh trong việc làm “mềm hóa” lịch sử để bạn đọc trẻ dễ tiếp thu.

Đọc, hiểu và “cảm” công sức của tác giả, hiểu tấm lòng của Trần Đình Mai dành cho quê hương. Song nếu như anh viết ngắn hơn, khi phân chia chương mục không lấy tựa là các sự kiện lịch sử như: Hiệp định Giơ-ne-vơ, Tết Mậu Thân, Trận Khâm Đức… sẽ hấp dẫn hơn với độc giả, vì dễ nhầm tưởng là công trình lịch sử. Mặt khác, người biên tập dụng công hơn trong xử lý các lỗi về chính tả, ngữ pháp, thiết kế hình ảnh minh họa thì “Đất mẹ” sẽ thêm phần trọn vẹn.

NGUYỄN AN KHÁNH

.

unfaithful spouse developerstalk.com i dreamed my husband cheated on me
ABSTRACT
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn