Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 107,073,999
Ảnh hưởng thời gian và mức năng lượng siêu âm đến hiệu quả chiết isoflavone từ hạt đậu nành
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Trần Thị Ngọc Thư, Trương Thị Minh Hạnh, Bùi Xuân Vững, Nguyễn Thị Đông Phương, Lê Thị Tuyết Anh
Nơi đăng:
Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Đà Nẵng;
S
ố:
11 (132) quyển 2;
Từ->đến trang
: 157-161;
Năm:
2018
Lĩnh vực:
Khoa học công nghệ;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng đồng thờicủa thời gian siêu âm và mức năng lượng siêu âm đến hiệu quả chiết isoflavone từ hạt đậu nành với dung môi ethanol 80% (v/v). Tổng nồng độ isoflavone được xác định bằng 6 chất chuẩn isoflavone: daidzin, glycitin, genistin, daidzein, glycitein và genistein theo phương pháp phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Qua phân tích ANOVA 2 chiềuđể đánh giá ảnh hưởng thời gian siêu âm và mức năng lượng siêu âm đến hàm lượng isoflavone thu nhận đã chọn được điều kiện siêu âm là 70% mức năng lượng trong 15 phút. So với phương pháp trích ly bằng chiết khuấy thông thường (ở 30
o
C và 70
o
C) và siêu âm-chiết khuấy kết hợp, phương pháp siêu âm có hiệu quả chiết cao hơn phương pháp chiết khuấy ở 30
o
C nhưng thấp hơn chiết khuấy ở 70
o
C và siêu âm chiết khuấy kết hợp. Bên cạnh đó, quá trình siêu âm không ảnh hưởng đến hiệu quả bắt gốc tự do DPPH chứng tỏ các hợp chất chiết ra không bị giảm khả năng kháng oxi hóa.
ABSTRACT
This study aimed to investigate the effect of time and power level of ultrasound on the efficiency of isoflavones extraction by 80% ethanol (v/v) from soybean. Total isoflavones concentration was determined with 6 isoflavone standards: daidzin, glycitin, genistin, daidzein, glycitein and genistein by High-performance liquid chromatography(HPLC) method. Using two-way ANOVA to evaluate the effects of ultrasonic timing and ultrasonic energy levels on the intake of isoflavones, the ultrasound condition selected was 70% of the power level for 15 minutes. Compared to stirring conventional extraction (at 30
o
C and 70
o
C), and ultrasound-assisted stirring method, the ultrasonic method had higher extraction efficiency than the stirring method at 30
o
C, but lower than either the stirring method at 70oC or the ultrasound-assisted stirring method . In addition, the ultrasonic process did not affect DPPH-free radical capture, which demonstrates that the antioxidant activity of extracted compounds was not decreased
[
2019\2019m01d014_17_53_2soybean_sieu_am_2018_Atigb.pdf
]
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn