Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,073,999

 Ảnh hưởng thời gian và mức năng lượng siêu âm đến hiệu quả chiết isoflavone từ hạt đậu nành
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Trần Thị Ngọc Thư, Trương Thị Minh Hạnh, Bùi Xuân Vững, Nguyễn Thị Đông Phương, Lê Thị Tuyết Anh
Nơi đăng: Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Đà Nẵng; Số: 11 (132) quyển 2;Từ->đến trang: 157-161;Năm: 2018
Lĩnh vực: Khoa học công nghệ; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng đồng thờicủa thời gian siêu âm và mức năng lượng siêu âm đến hiệu quả chiết isoflavone từ hạt đậu nành với dung môi ethanol 80% (v/v). Tổng nồng độ isoflavone được xác định bằng 6 chất chuẩn isoflavone: daidzin, glycitin, genistin, daidzein, glycitein và genistein theo phương pháp phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Qua phân tích ANOVA 2 chiềuđể đánh giá ảnh hưởng thời gian siêu âm và mức năng lượng siêu âm đến hàm lượng isoflavone thu nhận đã chọn được điều kiện siêu âm là 70% mức năng lượng trong 15 phút. So với phương pháp trích ly bằng chiết khuấy thông thường (ở 30oC và 70oC) và siêu âm-chiết khuấy kết hợp, phương pháp siêu âm có hiệu quả chiết cao hơn phương pháp chiết khuấy ở 30oC nhưng thấp hơn chiết khuấy ở 70oC và siêu âm chiết khuấy kết hợp. Bên cạnh đó, quá trình siêu âm không ảnh hưởng đến hiệu quả bắt gốc tự do DPPH chứng tỏ các hợp chất chiết ra không bị giảm khả năng kháng oxi hóa.
ABSTRACT
This study aimed to investigate the effect of time and power level of ultrasound on the efficiency of isoflavones extraction by 80% ethanol (v/v) from soybean. Total isoflavones concentration was determined with 6 isoflavone standards: daidzin, glycitin, genistin, daidzein, glycitein and genistein by High-performance liquid chromatography(HPLC) method. Using two-way ANOVA to evaluate the effects of ultrasonic timing and ultrasonic energy levels on the intake of isoflavones, the ultrasound condition selected was 70% of the power level for 15 minutes. Compared to stirring conventional extraction (at 30oC and 70oC), and ultrasound-assisted stirring method, the ultrasonic method had higher extraction efficiency than the stirring method at 30oC, but lower than either the stirring method at 70oC or the ultrasound-assisted stirring method . In addition, the ultrasonic process did not affect DPPH-free radical capture, which demonstrates that the antioxidant activity of extracted compounds was not decreased
[ 2019\2019m01d014_17_53_2soybean_sieu_am_2018_Atigb.pdf ]
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn