Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 50,108,533

 Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén
Chủ biên: Trần Ngọc Hải; Đồng tác giả: Trần Xuân Tùy
Nơi xuất bản: NXB Xây dựng; Mã số:  ;Năm XB: 2011
Số lượng XB: 600; Số lần tái bản: ; Lĩnh vực: Kỹ thuật
TÓM TẮT

"Hệ thống truyền động thủy lực và khí nén" là giáo trình phục vụ cho các đối tượng học tập, nghiên cứu của ngành Chế tạo máy, ngành Cơ điện tử và ngành Tự động hoá ở các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các cơ sở sản xuất, nghiên cứu.

Kỹ thuật truyền động, điều khiển của hệ thuỷ lực và khí nén đã ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị, dây chuyền thiết bị ở hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt từ những năm 1980 trở lại đây, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử mà kỹ thuật điều khiển hệ thuỷ lực và khí nén đã đạt được trình độ công nghệ cao.

Hệ thống truyền động thủy lực được ứng dụng để truyền động những cơ cấu chấp hành có công suất lớn, đặc biệt nhờ khả năng truyền động vô cấp chính xác mà nó được ứng dụng để điều khiển vô cấp cơ cấu chấp hành khi yêu cầu độ chính xác điều khiển cao. Hiện nay, hệ thủy lực được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp, ví dụ như: máy ép, hệ thống nâng chuyển, máy công cụ vạn năng, máy CNC, Robot công nghiệp hoặc trong các dây chuyền sản xuất tự động...

Hệ thống truyền động khí nén được ứng dụng để truyền động những cơ cấu có công suất nhỏ hoặc sử dụng để thực hiện sự phối hợp giữa các cơ cấu công tác khi yêu cầu thời gian đáp ứng nhanh. Do độ đàn hồi của khí nén lớn, độ nhớt thấp nên hệ thống khí nén điều khiển cơ cấu chấp hành khó đạt được độ chính xác cao. Hiện nay, hệ thống truyền động khí nén thường sử dụng để điều khiển logic các thiết bị, dây chuyền thiết bị tự đông, ví dụ như: trong các thiết bị, dây chuyền sản xuất dược phẩm; dây chuyền sản xuất thực phẩm đóng chai; dây chuyền sản xuất ximăng, gạch men; dây chuyền lắp ráp các sản phẩm cơ khí, điện, điện tử; đóng mở cửa, thay dao, kẹp phôi của các máy CNC ...

Giáo trình này bao gồm 2 phần. Phần 1 (từ chương 1 đến chương 6) là hệ thống truyền động thuỷ lực, trong đó trình bày nguyên lý làm việc và phương pháp tính toán để lựa chọn các phần tử cũng như phương pháp tính toán thiết kế một hệ thống truyền động thủy lực. Các bài toán ứng dụng được minh hoạ qua các ví dụ trong các chương. Phần 2 là hệ thống truyền động và điều khiển khí nén. Phần này được thể hiện qua bốn chương cuối của giáo trình (chương 7, 8, 9 và 10), trong đó chủ yếu giới thiệu các phần tử truyền động và điều khiển khí nén, các loại cảm biến thông dụng, phương pháp xây dựng biểu đồ trạng thái, sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền động bằng khí nén, điện khí nén và phương pháp thiết kế hệ thống điều khiển.

Nội dung trình bày về điều khiển lôgic hệ thống bằng tín hiệu khí nén hoặc điện khí nén có thể suy luận để ứng dụng cho điều khiển lôgic bằng tín hiệu thuỷ lực hoặc điện thuỷ lực.
Đây là giáo trình chuyên ngành được biên soạn trên cơ sở tham khảo nhiều tài liệu, giáo trình trong nước và nước ngoài, những nội dung trình bày phù hợp để có thể dùng làm tài liệu học tập, nghiên cứu, thiết kế, bảo dưỡng, sửa chữa và khai thác thiết bị thuộc lĩnh vực thủy lực và khí nén. Những vấn đề lý thuyết và những ví dụ trình bày sẽ giúp cho người đọc có thể tiếp cận nhanh với những bài toán thực tế, nhất là trong giai đoạn hiện nay, kỹ thuật này đang phát triển ứng dụng mạnh mẽ. 

ABSTRACT
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn