Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 107,395,111
ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT SINH KHỐI VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA NĂM GIỐNG NGÔ LAI (
Zea mays
L.) LÀM THỨC ĂN XANH CHĂN NUÔI GIA SÚC TẠI HUYỆN NGỌC HỒI, TỈNH KON TUM
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Trần Quốc HùngNguyễn Phi HùngLê Thị Mỹ Châu
Nơi đăng:
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ;
S
ố:
Tập 59, Số 5B;
Từ->đến trang
: 1-8. DOI: 10.22144/ctujos.2023.186;
Năm:
2023
Lĩnh vực:
Nông lâm ngư;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Khảo sát sinh trưởng, năng suất sinh khối và thành phần hóa học của 05 giống ngô được tiến hành tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong vụ Đông Xuân năm 2022. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên (Randomized Complete Block Design - RCBD), gồm 3 khối ứng với 3 lần lặp lại, mỗi khối có 05 ô ứng với 05 giống ngô (LVN1461, VN172, VN5885, VN8960 và NK7328) được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên. Diện tích mỗi ô là 35 m
2
, khoảng cách giữa các hàng và các cây là 70 x 20 cm. Kết quả cho thấy khối lượng trung bình cây và năng suất sinh khối xanh lúc chín sữa, chín sáp và chín sinh lý khác nhau (p<0,05). Thành phần vật chất khô (DM), xơ không hòa tan trong môi trường trung tính (NDF) và xơ hòa tan trong môi trường axít (ADF) không có sự sai khác giữa các giống, DM từ 27,95% đến 28,78%. Lượng protein thô (CP) và khoáng tổng số có sự sai khác có ý nghĩa giữa các giống (p<0,05). Các giống ngô lai có năng suất sinh khối > 48 tấn/ha, DM > 28%, CP từ 6 - 7%, khoáng tổng số từ 6 đến 7% là: NSK2 (VN172) và NSK4 (VN8960) có triển vọng trồng làm thức ăn xanh cho gia súc ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
ABSTRACT
The study on growth performance, yield of green biomass, and nutritional composition of 5 varieties of maize were conducted at the Ngoc Hoi district, Kon Tum province in the winter-spring season of 2022. The experiment was carried out in a randomized complete block design, consisting of 3 blocks corresponding to 3 replications, each block has 5 plots corresponding to 5 varieties (LVN1461, VN172, VN5885, VN8960 and NK7328) arranged randomly. The size of each plot was 35 m
2
, with the density of plants at 70 x 20 cm. The results showed significant differences in the average weight of plants and green biomass yield of types at various stages of milk, dough, and dent (p<0,05). The dry master (DM), neutral detergent fiber (NDF) and acid detergent fiber (ADF) components did not differ between varieties, with DM from 27.95% to 28.78%. The amount of crude protein (CP) and total ash significantly differed between varieties (p<0.05). The hybrid maize varieties had biomass yield above 48 tons/ha, DM above 28%, CP from 6% to 7%, total ash from 6% to 7% was NSK2 (VN172) and NSK4 (VN8960) are potential for cultivated as forages in Ngoc Hoi district, Kon Tum province.
[
2023\2023m011d028_9_3_215175-Bai_bao-15644-1-10-20231018_Publish.pdf
]
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn