Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,344,642

 NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP ĐO NHANH HÀM LƯỢNG PROTEIN TRONG CÁ BIỂN BẰNG THIẾT BỊ ĐO CẬN HỒNG NGOẠI (NIRS) CẦM TAY
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:  Trần Thị Ánh Tuyết*, Nguyễn Thanh Trọng, Mạc Thị Hà Thanh, Đặng Minh Nhật
Nơi đăng: Tạp chí KHCN Đại học Đà Nẵng; Số: p.h 8.2;Từ->đến trang: 66-71;Năm: 2023
Lĩnh vực: Khoa học công nghệ; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu này nhằm phát triển phương pháp xác định nhanh hàm lượng protein của cá biển bằng cách xây dựng mô hình hồi quy tuyến tính của độ hấp thụ quang trên dải bước sóng cận hồng ngoại. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã đo độ hấp thụ quang của 37 mẫu cá, với mỗi giá trị bước sóng thu được giá trị hấp thụ X và đáp ứng Y là hàm lượng protein được phân tích bằng phương pháp chuẩn. Kết quả cho thấy mô hình hồi quy PLS tại vị trí gáy sau khi tiền xử lý dữ liệu cho kết quả tốt nhất với số yếu tố chính là 16, R-Square Cal là 0,968, R-Square Val là 0,8592. Sử dụng mô hình đó dự đoán hàm lượng protein cho 10 mẫu kiểm chứng cho sai số tương đối trong khoảng 0,06 - 8,75%. Sau khi kiểm định lại hệ số β của mô hình hồi quy bằng T-Test hai phía cho kết quả tất cả các hệ số β đều có ý nghĩa thống kê, chứng minh rằng tất cả các biến X đều ảnh hưởng đến đáp ứng Y
ABSTRACT
This research aims to develop the method of quickly determining the protein content of sea fish by building a linear regression model of the absorption on the near-infrared wave range. In order to do this purpose, this study measured the optical absorption on 37 fish samples, with each wavelength value obtaining the absorption value X and a response Y is the protein content of protein analyzed by the standard laboratory method. The results showed that the regression model PLS at the nape position after the data pre-processing gives the best results with the main factor: 16, R-Square Cal is 0,968, and R-Square Val is 0,8592. Using that model predicts the protein content for 10 verification samples with a relative error from 0,06 to 8,75%. After re-testing the coefficient β of the regression model by 2-sided T-Test, all values β have statistical significance, proving that all X variables affect the Y response
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn