Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 112,298,152
Nghiên cứu điều kiện thủy phân thịt đỏ cá ngừ sọc dưa (S
arda Orientalis
) bằng enzyme protamex thương mại
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Bùi Xuân Đông, Bùi Viết Cường, Ngô Thị Ngọc Bích, Nguyễn Văn Tuyên, Phạm Thị Mỹ
Nơi đăng:
Vietnam Journal of Science and Technology;
S
ố:
Vol. 55, No. 5A;
Từ->đến trang
: 108-115;
Năm:
2017
Lĩnh vực:
Kỹ thuật;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Thịt đỏ cá ngừ sọc dưa (
Sarda orientalis
) là nguồn phụ phẩm của ngành công nghiệp chế biến cá ngừ với trữ lượng lớn ở Việt Nam. Thịt đỏ cá ngừ sọc dưa có hàm lượng protein chiếm 27,0% và hàm lượng lipit chiếm 0.53% trọng lượng nguyên liệu nên được coi là nguồn nguyên liệu thích hợp để sản xuất dịch đạm thủy phân. Mục đích của nghiên cứu này là thủy phân thịt đỏ cá ngừ sọc dưa bằng phương pháp sử dụng enzyme protamex để sản xuất dịch đạm thủy phân. Các thông số tối ưu của phản ứng thủy phân xác định được là thời gian phản ứng – 4 giờ, nồng độ enzyme protamex - 0,4 % (tính trên khối lượng thịt đỏ) và nhiệt độ môi trường phản ứng là 55
0
C, ở điều kiện tối ưu mức độ thủy phân đạt 7.03%. Mức độ thủy phân cao nhất trong nghiên cứu này xác định được tương đương với các nghiên cứu trước đây của Batista và Trần Thị Bích Thủy.
ABSTRACT
Red meat of
Sarda orientalis
is one of by-products of tuna processing insdustry, the source of
Sarda orientalis
’s red meat is abundant in Vietnam. Red meat of
Sarda orientalis
contained 27% of protein and 0.53% of lipid, thus, it was classified into lean fish’s meat and a perfect resource for protein hydrolyzate production. The purpose of this research is to hydrolyze
Sarda orientalis
’s red meat by using protamex enzyme to obtain protein hydrolyzate. The optimal parameters for hydrolysis reaction were reaction time of 4 h, ratio of Protamex enzyme to red meat of 0.4% (based on the weight of red meat, w/w), and reaction temperature of 55°C with the maximal value of degree of hydrolysis of 7.03%. The highest degree of hydrolysis in this research can compare to previous researches.
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn