Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 112,298,152
Tối ưu hóa phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu dịch axit amin
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Nguyễn Thị Minh Nguyệt; Nguyễn Thị Kim Chi; Bùi Viết Cường; Bùi Xuân Đông
Nơi đăng:
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
S
ố:
8/2023;
Từ->đến trang
: 41-50;
Năm:
2023
Lĩnh vực:
Khoa học công nghệ;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu được tiến hành với mục đích tối ưu hóa phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu dịch axit amin. Các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà được lựa chọn để tối ưu: Nhiệt độ phản ứng (°C), pH môi trường phản ứng, tỉ lệ enzyme (%, dựa trên cơ chất), thời gian phản ứng (phút), và tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng:cơ chất (mL:g). Phương trình hồi quy: H = – 27,6 + 0,81X
1
– 3,74X
2
+ 48,0X
3
+ 0,303X
4
+ 0,134X
5
+ 0,22X
1
X
2
– 2,13X
1
X
3
– 0,0365X
1
X
4
– 0,00865X
1
X
5
– 0,88X
2
X
3
+ 0,0084X
2
X
4
+ 0,0076X
2
X
5
– 1,406X
3
X
4
+ 0,207X
3
X
5
+ 0,00902X
4
X
5
+ 0,0241X
2
1
– 0,481X
2
2
+ 68,1X
2
3
+ 0,01363X
2
4
+ 0,00043X
2
5
, trong đó, H: Hiệu suất thu nhận nitơ axit amin (%), X
1
: Nhiệt độ phản ứng (°C), X
2
: pH môi trường phản ứng, X
3
: Tỉ lệ enzyme (%, dựa trên cơ chất), X
4
: Thời gian phản ứng (phút), và X
5
: Tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng:cơ chất (mL:g). Nghiệm tối ưu: X
1
= 28,1079°C; X
2
= 3,92793; X
3
= 0,282159%; X
4
= 63,7841 (phút); và X
5
= 137,568 (mL:g) với hiệu suất thu nhận nitơ axit amin đạt giá trị cực đại H
max
= 87,7969% và kì vọng d = 1. Nghiệm tối ưu của phương trình hồi quy được kiểm tra bằng thực nghiệm với H
max
= 86,28 ± 1,59%. Nghiên cứu đã từng bước góp phần nâng cao khả năng ứng dụng của phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà nhằm thu dịch axit amin với xúc tác enzyme Protamex.
ABSTRACT
The purpose of this article was to optimize the significant factors affecting the hydrolysis reaction of chicken cartilage by Protamex enzyme as a catalyst to obtain the amino acid solution. The significantly selected factors for optimization with the response surface methodology were reaction temperature (°C), pH, ratio of enzyme (%, based on the substrate), reaction time (min), and ratio of reaction volume to the substrate (mL:g). The regression function based on the experimental results was built by Minitab software (Version 18): H = – 27.6 + 0.81X
1
– 3.74X
2
+ 48.00X
3
+ 0.303X
4
+ 0.134X
5
+ 0.220X
1
X
2
– 2.13X
1
X
3
– 0.0365X
1
X
4
– 0.00865X
1
X
5
– 0.88X
2
X
3
+ 0.0084X
2
X
4
+ 0.0076X
2
X
5
– 1.406X
3
X
4
+ 0.207X
3
X
5
+ 0.00902X
4
X
5
+ 0.0241X
2
1
– 0.481X
2
2
+ 68.1X
2
3
+ 0.01363X
2
4
+ 0.00043X
2
5
, where: H is the efficiency of obtained amino acid (%), X
1
is reaction temperature (°C), X
2
is pH, X
3
is the ratio of the enzyme (%, based on the substrate), X
4
is reaction time (min), and X
5
is the ratio of reaction volume to the substrate (mL:g). The optimal solutions of the regression function were X
1
= 28.1079°C, X
2
= 3.92793, X
3
= 0.282159%, X
4
= 63.7841 (min), and X
5
= 137.568 (mL:g) which gave the maximal value of obtained amino acid efficiency: H
max
= 87.7969% with d = 1. The experimental result at the optimal condition gave the maximal value of obtained amino acid efficiency: H
max
= 86.279 ± 1.589%. This research has increased the application ability of the hydrolysis reaction of chicken cartilage using the Protamex enzyme as a catalyst.
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn