Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 112,298,152
Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Bùi Viết Cường∗, Nguyễn Thị Kim Chi, Bùi Xuân Đông
Nơi đăng:
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển - Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh;
S
ố:
19(4);
Từ->đến trang
: 73-79;
Năm:
2020
Lĩnh vực:
Khoa học công nghệ;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu axit amin. Thành phần hóa học của sụn khớp chân gà được phân tích, kết quả phân tích cho thấy hai thành phần chính trong chất khô của sụn khớp chân gà là lipid (19,72 ± 0,05%) và protein (13,34 ± 0,08%). Các yếu tố chính ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex được lựa chọn để khảo sát: Nhiệt độ phản ứng (oC), pH môi trường phản ứng, tỉ lệ enzyme (%, dựa trên cơ chất), thời gian phản ứng (phút) và tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng (v/v). Phân tích sự khác biệt có ý nghĩa được tiến hành với phương pháp ANOVA One-Way nhằm lựa chọn điều kiện tốt nhất cho phản ứng thủy phân. Hiệu suất thủy phân và hiệu suất thu nhận axit amin đạt giá trị lớn nhất lần lượt là 22,93 ± 4,01% và 30,25 ± 1,86% khi nhiệt độ phản ứng; pH môi trường phản ứng; tỉ lệ enzyme; thời gian phản ứng và tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng thích hợp lần lượt là 40oC; 4; 0,52%; 40 phút và 1/18 (v/v).
ABSTRACT
The objective of this research was to use Protamex enzyme as a catalyst to hydrolyze chicken leg cartilage for production of amino acid hydrolysate. The proximate composition of chicken cartilage was analyzed. The results indicated that the major components in the dry matter of chicken leg cartilage were lipid (19.72 ± 0.05%) and protein (13.34 ± 0.08%). The main parameters affecting the hydrolysis reaction of chicken leg cartilage with Protamex enzyme were selected for investigation: reaction temperature (oC), pH, enzyme ratio (%, based on the weight of substrate), reaction time (min), and the ratio of reaction volume (v/v). The significant difference was analyzed by ANOVA One-Way to identify the optimal point of each parameter toward amino acid yield. The results revealed that the hydrolysis degree and amino acid yield reached the maximal values of 22.93 ± 4.01% and 30.25 ± 1.86%, respectively, when the reaction temperature, pH, enzyme ratio, reaction time, and ratio of reaction volume (v/v) were 40oC, 4, 0.52%, 40 min, and 1/18, respectively.
[
2021\2021m01d021_16_33_23JAD194-73-79_CVB.pdf
]
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn