Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 112,298,152
Nghiên cứu thu hồi các hoạt chất sinh học từ phế liệu chế biến thuỷ hải sản ứng dụng công nghệ ECA
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Bui Xuan Dong
Nơi đăng:
Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Viện Hàm lân khoa học và Công nghệ Việt nam;
S
ố:
52 (5C);
Từ->đến trang
: 109-114;
Năm:
2014
Lĩnh vực:
Kỹ thuật;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Trong bài báo này, tác giả nghiên cứu và đề xuất phương pháp xử lý hợp lý nguồn phụ phẩm chế biến thủy hải sản như vỏ tôm và nội tạng cá trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Cụ thể, đã sử dụng nguồn phụ phẩm nội tạng cá sau khi giết mổ để tách chiết chế phẩm enzyme protease có vùng pH hoạt động axit với hoạt độ 5,3-5,4 UI/ml, và sử dụng chế phẩm enzyme này để thủy phân protein trong vỏ tôm. Dựa vào đặc điểm thành phần hóa học của vỏ tôm đã thu hồi được các hoạt chất sinh học là chitin và astaxantin. Các thí nghiệm trong bài báo, cũng đã chỉ ra rằng, có thể sử dụng nước hoạt hóa điện hóa (ECA) là dung dịch thân thiện với môi trường để sản xuất chitin và astaxanthin trên cơ sở thay thế các hóa chất độc hại nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
ABSTRACT
In this article, we research and propose methods in order to deal with a variety of seafood processing waste resources such as shrimp shells and fish viscera in Da Nang city. In addition, using fish viscera waste, we separate and extract enzyme protease that actives at 5.3-5.4 UI/ml in pH acid area and use it in an effort to hydrolysis protein in shrimp shells. Based on the properties of the chemical components from shrimp’s shells, we extracted two natural compounds having bioactivities, such as: chitin and astaxanthin, our project indicate that it is possible for us to apply ECA (Electrical chemical activation) solution which is very friendly with environment in an attempt to replace a large number of toxic chemicals in chitin and astaxanthin recovery technology.
[
2018\2018m06d06_9_2_55005.jpg
]
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn