Study on production of non-sterilizing fish canned from Pangasius and Basa fish using biotechnological method. ĐT.05.16/CNSHCB
Cá
hộp không thanh trùng (từ tiếng Latin là praeservo – được bảo quản; tiếng Nga
là “пресервы”) là sản phẩm thương mại sản xuất từ phi-lê cá được đóng trong hộp
kín (xem hình 1) có giá trị dinh
dưỡng và giá trị sinh học cao, phi-lê cá chín bằng phản ứng enzyme do enzyme có
sẵn trong cơ thịt, hoặc được bổ sung thêm trong quá trình sản xuất. Nó có sự
khác biệt so với đồ hộp thông thường là không qua gia nhiệt trong quá trình chế
biến nên bảo toàn được tất cả giá trị sinh học của protein, lipit và các loại
vitamin. Đồ hộp không thanh trùng còn được coi là sản phẩm giàu omega 3 và DHA
– là những chất quan trọng hỗ trợ hệ thần kinh và tim mạch [1].
Hình 1: Sản phẩm cá hộp không thanh
trùng
Có
ba yếu tố thường dùng để đánh giá giá trị dinh dưỡng của sản phẩm đồ hộp không
thanh trùng: thứ nhất, sản phẩm phải chứa đầy đủ các protein mà cơ thể dễ hấp
thu với đầy đủ các acid amin không thay thế; thứ hai, lipit chứa trong sản phẩm
cần có đầy đủ thành phần các acid béo chưa no không thay thế, có khả năng làm
giảm cholesterol xấu trong máu, giảm các lipoprotein tỷ trọng thấp – làm giảm
tác nhân căn bản dẫn tới bệnh tật; thứ 3, thịt cá trong sản phẩm chứa tất cả
các chất vi lượng và các nhóm vitamin như B, H, PP, A, D, E [2].
Các
nhà khoa học trên thế giới đánh giá rằng, nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ hộp
không thanh trùng là một trong những phương hướng phát triển chính của công
nghệ chế biến cá hiện đại hiện nay. Bằng các cải tiến trong quy trình công nghệ
có thể cho phép điều chỉnh và tính toán chính xác giá trị dinh dưỡng và sinh
học cho sản phẩm đầu ra. Cũng chính vì xu hướng đó mà các nhà khoa học trên thế
giới chú trọng nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm đồ hộp không thanh trùng có
giá trị dinh dưỡng và sinh học cao đáp ứng nhu cầu ngàng càng khắt khe của
người tiệu dùng [3].
|