Nattokinase là enzyme có khả năng làm tan huyết khối, được chiết từ natto, thực phẩm lên men truyền thống của Nhật Bản. Nghiên cứu đãchứng minh chủng vi sinh vật chính tìm thấy trong natto thương phẩm là Bacillus subtilis natto. Nghiên cứu đồng thời đã phân lập và định danh thành công 2 chủng vi khuẩn Bacillus subtilis natto từ 2 sản phẩm natto thương phẩm có nguồn gốc Nhật Bản (N1) và từ cửa hàng Nhật Bản tại Việt Nam (N2).Nghiên cứu đã chứng minh đượcchủng N2 có khả năng sinh tổng hợp enzyme protease hoạt lực cao hơn chủng N1 bằng phương pháp chọn lọc trên thạch với cơ chất là caseine. Dịch chiết enzyme nattokinase thô thu nhận sau quá trình lên men natto bới chủng N2 có khả năng làm tan huyết khối rất mạnh (1g huyết khối tan gần như hoàn toàn sau 8 giờ sau khi dịch chiết enzyme thô được cho vào với tỉ lệ 1:3 (w/v)).