Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,140,341

 Ảnh hưởng của các mức bổ sung bột tỏi (Allium sativum) và bột nghệ (Curcuma longa) đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của gà Ri lai thả vườn.
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Nguyễn Trường Thi, Trần Cảnh Thắng, Đỗ Cao Anh, Nguyễn Thị Thanh
Nơi đăng: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Số: 17;Từ->đến trang: 106-112;Năm: 2020
Lĩnh vực: Nông lâm ngư; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của tỏi và nghệ đến khả năng sinh trưởng và chất lượng thịt gà Ri lai thả vườn. Tổng số 520 gà Ri lai 28 ngày tuổi được phân bổ hoàn toàn ngẫu nhiên vào bốn lộ: 26 gà/lô với 5 lần lặp lại. Thức ăn cho gà trong nghiên cứu là khẩu phần cơ sở được phối trộn cho hai giai đoạn phát triển (4-8 tuần tuổi và 9-15 tuần tuổi). Gà ở lô đối chứng (ĐC) được cho ăn khẩu phần cơ sở, trong khi gà ở các lô thí nghiệm được ăn thức ăn là khẩu phần cơ sở có bổ sung 2% bột tỏi ở lô 1 (T1), 0,75% bột nghệ ở lô 2 (T2), 1,5% bột tỏi + 0,5% bột nghệ ở lô 3 (T3). Kết quả nghiên cứu cho thấy gà ở lô T3 có khối lượng lúc kết thúc thí nghiệm cao nhất (1.676 g) và tiêu tốn thức ăn thấp nhất (2,81 kgTĂ/kgTT) trong các công thức thí nghiệm cho cả giai đoạn nghiên cứu (P<0,05). Tỷ lệ sống của gà ở các lô T1 và T3 ở mức 94% và 97%, cao hơn lô đối chứng (87%) (P<0,05). Hơn nữa, thịt gà ở các lô ăn thức ăn có bổ sung bột nghệ (T2 và T3) có màu sẫm, đỏ và vàng hơn so với lô ĐC. Không có sự khác nhau rõ ràng giữa các công thức thí nghiệm về các chỉ tiêu năng suất thịt. Các kết quả của nghiên cứu này chứng minh rằng bổ sung bột tỏi và bột nghệ vào khẩu phần ăn có khả năng cải thiện khả năng sinh trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng thịt gà Ri lai thả vườn.
ABSTRACT
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn