Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,250,593

 NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG VI SINH VẬT CỦA CHẤT MÀU ANTHOCYANIN TỪ CỦ KHOAI LANG TÍM
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Tạ Thị Tố Quyên, Huỳnh Thị Kim Cúc, Nguyễn Thị Thu Thùy, Đào Hùng Cường
Nơi đăng: Tạp chí Hóa học và ứng dụng; Số: 2 (34);Từ->đến trang: 75-79;Năm: 2016
Lĩnh vực: Khoa học công nghệ; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu hoạt tính kháng oxy hóa và kháng vi sinh vật của 3 chất màu anthocyanin chiết tách từ khoai lang tím (KLT) là: chất màu dạng lỏng thô (CT), chất màu dạng lỏng được làm sạch (LS) và chất màu dạng bột sấy phun (SP). Phương pháp DPPH được sử dụng để xác định hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng vi sinh vật được xác định thông qua phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng oxy hóa của chất màu CT cao hơn so với chất màu LS 1,22 lần và không có sự khác nhau đáng kể về hoạt tính kháng oxy hoá của chất màu CT và SP ở cùng nồng độ; đồng thời giá trị IC50 của 3 chất màu CT, LS và SP lần lượt là 5,841μg/ml, 7,107 μg/ml và 5,958 μg/ml. Cả 3 chất màu CT, LS và SP đều thể hiện hoạt tính kháng vi sinh vật đối với vi khuẩn B. subtilis và kháng nấm mốc A. niger, tuy nhiên không thể hiện hoạt tính kháng nấm men S. cerevisiae.
ABSTRACT
This paper presents the results of a study on antioxidant, antimicrobial activity of three anthocyanin pigments extracted from purple sweet potato: raw liquid colorants (CT), cleaned liquid colorants (LS) and spray-dried powder pigments (SP). The antioxidant activity of the pigments was determined using DPPH method and antibacterial activity was determined by agar disk diffusion method. It was shown that the antioxidant activity of the CT pigments was comparable to that of the SP pigments, and was 1.22 times higher than that of the LS pigments. The IC50 values of 3 colorants CT, LS and SP were 5.841 μg /mL, 7.107 μg/mL, and 5.958 μg/mL, respectively. The three pigments CT, LS, and SP exhibited antibacterial effect against B. subtilis and antifungal effect against A. niger, however, no activity to S. cerevisiae was detected.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn