Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 107,260,171

 TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN CHIẾT TÁCH CHẤT MÀU ANTHOCYANIN TỪ CỦ KHOAI LANG TÍM
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Tạ Thị Tố Quyên, Huỳnh Thị Kim Cúc, Trương Thị Minh Hạnh, Đào Hùng Cường
Nơi đăng: Tạp chí Hóa học; Số: 253;Từ->đến trang: 205-209;Năm: 2015
Lĩnh vực: Chưa xác định; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Trong nước
TÓM TẮT
Chiết tách anthocyanins từ khoai lang tím (KLT) không chỉ mong muốn chất màu thu được có hàm lượng anthocyanin cao, mà còn có độ màu lớn. Phương pháp thoát ly vùng cấm đã được sử dụng để tối ưu hóa điều kiện chiết tách chất màu anthocyanin từ KLT. Ba yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình chiết tách anthocyanin từ KLT được chọn để tối ưu là nhiệt độ chiết tách, thời gian và hàm lượng ethanol trong hệ dung môi ethanol/nước. Kết quả nghiên cứu đã xác định được điều kiện tối ưu để chiết tách chất màu anthocyanin từ KLT cho hàm lượng anthocyanin nhiều và độ màu cao là: nhiệt độ chiết tách 76,7°C; thời gian chiết tách 192,5 giây và hàm lượng ethanol trong hệ dung môi ethanol/nước là 66,2%V/V. Hàm lượng anthocyanin thu được khi chiết tách ở điều kiện tối ưu là 208,035 mg/100g chất khô nguyên liệu và độ màu đạt được là 4,403.
ABSTRACT
Extracting anthocyanin pigments from purple sweet potato purposed to gain not only high levels of anthocyanins, but also pigments with high color. The escape-prohibited-area method was used to optimize the conditions for extracting the pigment anthocyanins from purple sweet potato. Three major factors affect the process of extracting anthocyanins from purple sweet potato to optimize the extraction: temperature, time and ratio of solvent ethanol in ethanol/water. Results of the researches showed the optimum conditions for extracting anthocyanins pigments from purple sweet potato for high anthocyanins and high color pigment contents are: temperature 76.7°C; time 192.5 seconds and the percentage of ethanol in the solvent system ethanol/water 66.2%V/V. The content of extracted anthocyanins obtained in optimum conditions is 208.035 mg/100g dry material and color of anthocyanins reached 4.403.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn