Sản lượng cám hàng năm của nước ta là rất lớn nhưng hầu hết được sử dụng trực tiếp mà không qua chế biến. Dầu cám gạo thu được khi tách lipid ra khỏi các thành phần khác của cám là một sản phẩm chế biến có giá trị dinh dưỡng cao. Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát tìm loại enzyme thích hợp để tách chất béo từ cám gạo, rồi tối ưu hóa quá trình với những thông số được lựa chọn. Kết quả cho thấy, phương pháp sử dụng kết hợp enzyme Alcalase 2.4 LFG và Viscozyme L cho hiệu quả cao nhất. Một mô hình tối ưu đã được đề xuất để khảo sát ảnh hưởng của nồng độ Alcalase 2.4 LFG, nồng độ Viscozyme L và thời gian phản ứng lên khả năng tách béo từ cám gạo. Kết quả cho thấy phương pháp enzyme có thể được sử dụng để thu hồi chất béo từ cám gạo với hiệu suất cao và ít ảnh hưởng đến chất lượng dầu.