Măng
cụt, một trái cây nhiệt đới đã được giới tiêu thụ Âu-Mỹ đánh giá là một trong
những trái cây ngon nhất, Jacobus Bontius đã gọi măng cụt là ‘Hoàng hậu của các
loại trái cây (Queen of fruits). Cây măng cụt - tên khoa học là Garcinia
Mangostana, Garcinia mangostana thuộc giới plantae, ngành magnoliophyta, bộ
malpighiales, họ thực vật Clusiaceae
(Guttifereae), tông garcinieae, chi garcinia. Các tên gọi khác: Mangosteen
(Anh-Mỹ), Mangoustan (Pháp), Sơn Trúc Tử (Trung Hoa), Mangkhut (Thái lan).
Giống Garcinia được đặt tên để ghi nhớ nhà thực vật học Laurence Garcia, người
đã sưu tập các mẫu cây cỏ và sống tại Ấn Độ vào thế kỷ 18. Mangostana và tên
Anh ngữ mangosteen đều phát xuất từ tên Mã lai của cây: mangustan.
Nghiên cứu hoá thực vật cho thấy quả măng cụt chứa
các hidroxy- và prenyl xanthon, flavonoit, triterpenoit. Các hợp chất này thể
hiện hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống khối u, kháng virut,…đặc biệt là các hợp chất xanthones ở vỏ Măng cụt có đặc tính giúp vết
thương mau lành, chống ôxy hoá, giảm đau, kháng khuẩn. Khi được sử dụng với
liều cao để đắp ngoài da của chuột, chất này đã không gây phản ứng phụ, trị
được mụn và vết thương lành rất nhanh, xanthone diệt được các vi khuẩn như: tụ
cầu vàng kháng penicillin hoặc methicillin, liên cầu khuẩn...do vậy đã thu hút
sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới và ở Việt Nam.
Nhận thấy những ứng dụng to lớn của xanthones trong công nghệ thực phẩm,
công nghệ dược phẩm, đặc biệt là các loại chế phẩm có tác dụng chữa ung thư do đó việc nghiên cứu để xây dựng một qui trình chiết
tách xanthones từ vỏ quả măng cụt, từ đó xác định thành phần và những hoạt tính
sinh học của nó là một vấn đề cần thiết. Vì lý do trên tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chiết tách và xác định
xanthones trong vỏ quả măng cụt (Garcinia
mangostana L.) ”. Mục tiêu:
-
Xây dựng qui trình chiết tách xanthones trong vỏ quả măng
cụt.
-
Xác định thành phần hoá học, cấu trúc các hợp chất xanthones, phân lập xanthones
trong vỏ quả măng cụt và hoạt tính sinh học của măng cụt.
|