Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 60,608,283

 Nghiên cứu chiết tách và xác định xanthones trong vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.)
abortion stories gone wrong how to abort at home teenage abortion facts
cvs weekly
abortion pill services farsettiarte.it having an abortion
Chủ nhiệm:  Đỗ Thị Thúy Vân; Thành viên:  Nguyễn Thị Thu Phương
Số: SĐH10-03-03-CH ; Năm hoàn thành: 2010; Đề tài cấp ĐHĐN; Lĩnh vực: Khoa học

Măng cụt, một trái cây nhiệt đới đã được giới tiêu thụ Âu-Mỹ đánh giá là một trong những trái cây ngon nhất, Jacobus Bontius đã gọi măng cụt là ‘Hoàng hậu của các loại trái cây (Queen of fruits). Cây măng cụt - tên khoa học là Garcinia Mangostana, Garcinia mangostana thuộc giới plantae, ngành magnoliophyta, bộ malpighiales,  họ thực vật Clusiaceae (Guttifereae), tông garcinieae, chi garcinia. Các tên gọi khác: Mangosteen (Anh-Mỹ), Mangoustan (Pháp), Sơn Trúc Tử (Trung Hoa), Mangkhut (Thái lan). Giống Garcinia được đặt tên để ghi nhớ nhà thực vật học Laurence Garcia, người đã sưu tập các mẫu cây cỏ và sống tại Ấn Độ vào thế kỷ 18. Mangostana và tên Anh ngữ mangosteen đều phát xuất từ tên Mã lai của cây: mangustan.

Nghiên cứu hoá thực vật cho thấy quả măng cụt chứa các hidroxy- và prenyl xanthon, flavonoit, triterpenoit. Các hợp chất này thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống khối u, kháng virut,…đặc biệt là các hợp chất xanthones ở vỏ Măng cụt có đặc tính giúp vết thương mau lành, chống ôxy hoá, giảm đau, kháng khuẩn. Khi được sử dụng với liều cao để đắp ngoài da của chuột, chất này đã không gây phản ứng phụ, trị được mụn và vết thương lành rất nhanh, xanthone diệt được các vi khuẩn như: tụ cầu vàng kháng penicillin hoặc methicillin, liên cầu khuẩn...do vậy đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới và ở Việt Nam.
Nhận thấy những ứng dụng to lớn của xanthones trong công nghệ thực phẩm, công nghệ dược phẩm, đặc biệt là các loại chế phẩm có tác dụng chữa ung thư do đó việc nghiên cứu để xây dựng một qui trình chiết tách xanthones từ vỏ quả măng cụt, từ đó xác định thành phần và những hoạt tính sinh học của nó là một vấn đề cần thiết. Vì lý do trên tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chiết tách và xác định xanthones trong vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) ”.
Mục tiêu:

-         Xây dựng qui trình chiết tách xanthones trong vỏ quả măng cụt.

-         Xác định thành phần hoá học, cấu trúc các hợp chất xanthones, phân lập xanthones trong vỏ quả măng cụt và hoạt tính sinh học của măng cụt.


© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn