Thông tin chung

  English

  Đề tài NC khoa học
  Bài báo, báo cáo khoa học
  Hướng dẫn Sau đại học
  Sách và giáo trình
  Các học phần và môn giảng dạy
  Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
  Khen thưởng
  Thông tin khác

  Tài liệu tham khảo

  Hiệu chỉnh

 
Số người truy cập: 106,962,237

 Effects of burning rice straw residue on-field on soil organic carbon pools: environment-friendly approach from a conventional rice paddy in Central Viet Nam.
Tác giả hoặc Nhóm tác giả: Nguyen-Sy Toan, Do Hong Hanh, Nguyen Thi Dong Phuong, Phan Thi Thuy, Pham Duy Dong, Nguyen Thanh Gia, Le Duc Tam, Tran Thi Ngoc Thu, Do Thi Van Thanh, Kuan Shiong Khoo, Pau Loke Show (2022).
Nơi đăng: Journal of Chemosphere (SCIE, Q1); Số: xxx;Từ->đến trang: xx-yy;Năm: 2022
Lĩnh vực: Nông lâm ngư; Loại: Bài báo khoa học; Thể loại: Quốc tế
TÓM TẮT
Quản lý dư lượng rơm rạ vẫn đang gặp nhiều vấn đề trên toàn thế giới. Nghiên cứu này sử dụng hai phương pháp thân thiện với môi trường để khảo sát ảnh hưởng của hoạt động đốt rơm rạ đến hàm lượng carbohydrate chiết xuất trong nước trong đất trồng lúa lâu dài. Lấy mẫu đất ở độ sâu từ 0 - 15 cm tại ruộng trước và sau khi đốt rơm rạ (đốt trước và đốt sau), sau đó chiết bằng nước cất tỷ lệ 1:10 (đất: nước) để đo. nước nóng (ở 80 ℃) và carbohydrate chiết xuất trong nước (ở 25 ℃) (HECH và WECH). Kết quả cho thấy, đốt rơm rạ không làm thay đổi cacbon hữu cơ trong đất (SOC); tuy nhiên, độ pH của đất tăng khoảng 8,3%. Trong khi đó, WECH và HECH dao động từ 233 đến 630 mg kg-1, với HECH cao nhất ở Xử lý trước khi đốt, trong khi lượng WECH thấp nhất ở Xử lý sau đốt. Carbohydrate chiết xuất giảm sau khi đốt rơm rạ so với trước khi đốt đất. Mặt khác, nước nóng làm tăng 39 đến 58% carbohydrate so với việc chiết xuất bằng nước. Chúng tôi kết luận rằng đốt rơm rạ không ảnh hưởng đến SOC nhưng có xu hướng làm giảm lượng cacbon không bền của chúng, và quá trình gia nhiệt có thể làm phân hủy một phần SOC khi được chiết xuất ở nhiệt độ cao.
ABSTRACT
Rice straw residue management is still facing many problems worldwide. This study used two environmentally friendly methods to investigate the effects of rice straw burning activity on water-extracted carbohydrate content in long-term paddy soil. Soil samples were collected at a depth within 0 - 15 cm at the paddy field before and after burning rice straw (pre-burning and post burning), then extracted by distilled water at the ratio of 1:10 (soil: water) for measuring hot water (at 80℃) and water extracted carbohydrate (at 25℃) (HECH and WECH). The results showed that burning rice straw did not alter soil organic carbon (SOC); however, soil pH increased approximately 8.3%. Meanwhile, WECH and HECH ranged from 233 to 630 mg kg-1, with the highest HECH in Pre burning treatment, while the lowest amount addressed WECH of Post-burning treatment. Extracted carbohydrate decreased after burning rice straw compared to Pre-burning soil. On the other hand, hot water increased 39 to 58% of carbohydrates compared to water extraction. We conclude that burning rice straw did not affect SOC but tends to reduce their labile carbon pools, and the heating process likely degrade part of SOC when extracted at high temperatures.
© Đại học Đà Nẵng
 
 
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn