5-Hydroxymethyl-2-Furfuraldehyde
(5-HMF) là một trong những sản phẩm trung gian của phản ứng caramel và có rất
nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của công nghiệp. Hiện nay, phản ứng
caramel được sử dụng để chuyển hóa đường (hexose và pentose) thành 5-HMF.
Nghiên cứu được tiến hành nhằm khai thác những ưu điểm của phương pháp kết hợp
giữa nguồn nhiệt từ bức xạ vi sóng và xúc tác để chuyển hóa sucrose, glucose
thành 5-HMF. Các điều kiện tối ưu cho phản ứng chuyển hóa sucrose thành 5-HMF
với hiệu suất chuyển hóa cực đại 41,36% là nhiệt độ phản ứng: 180°C, nồng độ
xúc tác HCl: 0,7 M, thời gian phản ứng: 20 phút và tỉ lệ cơ chất:thể tích xúc
tác: 1:10 (w:v). Với điều kiện tối ưu là nhiệt độ phản ứng: 180°C; nồng độ xúc tác:
2,8 M, thời gian phản ứng: 25 phút và tỉ lệ cơ chất:thể tích xúc tác: 1:14
(w:v), phản ứng chuyển hóa glucose thành 5-HMF đạt được hiệu suất chuyển hóa
cực đại là 3,73%. Hiệu suất chuyển hóa sucrose thành 5-HMF trong nghiên cứu này
có thể so sánh với các nghiên cứu khác, tuy nhiên, phản ứng chuyển hóa glucose
thành 5-HMF có hiệu suất chuyển hóa khá thấp. Nghiên cứu đã cung cấp thông tin
hữu ích và đặt nền tản cơ bản cho các nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo về
5-HMF. - Số bài báo đăng trong
tạp chí trong nước: 01
- Số sinh viên đào
tạo và tốt nghiệp với trình độ đại học của đề tài: 03
- Cung cấp thông
tin về một phương pháp chuyển hóa đường thành hợp chất 5-HMF cho cộng đồng khoa
học,
- Hoàn thành
seminar khoa học cấp Khoa.
Sự kết
hợp giữa nguồn nhiệt từ bức xạ vi sóng và xúc tác HCl đã đóng góp một phương
pháp mới cho phản ứng chuyển hóa đường thành 5-Hydroxymethyl-2-Furfuraldehyde.
Những ưu điểm của sự kết hợp giữa nguồn nhiệt từ bức xạ vi sóng và xúc tác HCl
đã khắc phục được những nhược điểm tồn tại của các nguồn nhiệt và các xúc tác
đã được sử dụng ở các nghiên cứu trước. Bên cạnh đó, nguồn và giá thành của
sucrose và glucose được sử dụng trong nghiên cứu của đề tài phong phú và rẻ hơn
so với cơ chất fructose - frutose được sử dụng để chuyển hóa thành hợp chất
5-HMF trong các nghiên cứu đã được tiến hành. Do đó, những ưu điểm của nguồn
nhiệt (bức xạ vi sóng), chất xúc tác (HCl) và cơ chất (sucrose và glucose) sẽ
giúp cho khả năng ứng dụng vào qui mô sản xuất lớn của nghiên cứu được nâng cao
hơn. Ngoài ra, thông tin chính xác và kết quả trung thực của nghiên cứu đã cung
cấp nguồn dẫn liệu đáng tin cậy cho các nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo về
5-HMF.
|