Home
Giới thiệu
Tài khoản
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đổi mật khẩu
Đăng ký tạo tài khoản
Liệt kê
Công trình khoa học
Bài báo trong nước
Bài báo quốc tế
Sách và giáo trình
Thống kê
Công trình khoa học
Bài báo khoa học
Sách và giáo trình
Giáo sư
Phó giáo sư
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Lĩnh vực nghiên cứu
Tìm kiếm
Cá nhân
Nội dung
Góp ý
Hiệu chỉnh lý lịch
Thông tin chung
English
Đề tài NC khoa học
Bài báo, báo cáo khoa học
Hướng dẫn Sau đại học
Sách và giáo trình
Các học phần và môn giảng dạy
Giải thưởng khoa học, Phát minh, sáng chế
Khen thưởng
Thông tin khác
Tài liệu tham khảo
Hiệu chỉnh
Số người truy cập: 107,439,924
Nghiên cứu và phát triển cơ cấu thu hoạch ớt chuông sử dụng công nghệ xử lý ảnh và tay gắp mềm
Tác giả hoặc Nhóm tác giả:
Lê Hoài Nam*
, Trần Quang Khải
Nơi đăng:
Tạp chí Khoa học Công nghệ ĐHĐN;
S
ố:
21 (11.1);
Từ->đến trang
: 36-40;
Năm:
2023
Lĩnh vực:
Kỹ thuật;
Loại:
Bài báo khoa học;
Thể loại:
Trong nước
TÓM TẮT
Việc áp dụng công nghệ vào ngành nông nghiệp trên thế giới để thay thế sức lao động của con người đang được phổ biến và phát triển. Bên cạnh sự phát triển đó là sự ra đời hàng loạt các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, học máy… và phải kể đến công nghệ cảm biến cũng như vật liệu hỗ trợ phục vụ trong ngành nông nghiệp. Từ việc trồng, chăm sóc cây lương thực, thực phẩm đến việc thu hoạch chúng đều được áp dụng công nghệ kỹ thuật để tạo năng suất tốt nhất khi không cần đến sức lao động của con người. Bài báo này trình bày kết quả ban đầu trong việc ứng dụng một số công nghệ kể trên vào ngành nông nghiệp thu hoạch ớt, cụ thể như sau: công nghệ xử lý ảnh để nhận diện và xác định vị trí quả ớt chuông trong không gian, công nghệ tay gắp mềm để cầm nắm và thiết kế cơ cấu để cắt rời cuống của quả ớt chuông.
ABSTRACT
The application of technology to the agriculture in the world to replace human labor is popular and growing. Besides that development is the birth of a lot of new technologies such as Internet of Things, machine learning, artificial intelligence, etc., and sensor technology as well as materials technology for the agriculture. From planting and taking care of staple-food crops to harvesting them, technology is applied to create the best yield when no human labor is required. This paper focus on the results of research on the use of technologies in chili harvesting as follows: image processing technology to detect and locate chili, soft gripper technology grasp to chili and the mechanism design to cut off the stem of bell pepper.
© Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (84) 0236 3822 041 ; Email: dhdn@ac.udn.vn